Cách sử dụng hàm SORT để sắp xếp dữ liệu trong Excel

Việc sắp xếp dữ liệu giúp bảng tính của bạn dễ đọc hơn và phân chia nội dung một cách có hệ thống hơn. Vì vậy, Tinhocanhduc sẽ chia sẻ với các bạn cách sắp xếp dữ liệu bằng chức năng sắp xếp trong Excel.

Excel là công cụ tối ưu để tương tác và trình bày dữ liệu. Dữ liệu của bạn càng dễ đọc thì khán giả của bạn càng dễ hiểu. Một cách để làm cho dữ liệu trong Excel dễ đọc hơn là sử dụng hàm SORT để sắp xếp lại chúng. Trong bài viết này, FPT Shop sẽ chia sẻ với bạn đọc hàm SOFT là gì và cách sử dụng nó trong Excel.

1. Mục đích của hàm SORT là gì?

SORT là một tính năng cốt lõi trong Excel. Chức năng SORT thực hiện là lấy một mảng dữ liệu và sắp xếp nó theo các tham số bạn cung cấp. Hàm này có thể sắp xếp cả cột và hàng, bạn có thể chỉ định cột hoặc hàng mà nó sẽ sắp xếp mảng. Cú pháp của hàm SORT như sau:

= sort (array, [sort_index], [sort_order], [by_col])

Ở đó:

  • Array: Mảng được sắp xếp bằng cách sử dụng hàm SORT.
  • sort_index: Hàm sẽ sắp xếp dựa trên hàng hoặc cột này. Đây sẽ là một số duy nhất được tính từ đầu mảng.
  • sort_order: Tham số xác định xem mảng được sắp xếp theo thứ tự tăng dần hay giảm dần (1 cho thứ tự tăng dần, -1 cho thứ tự giảm dần).
  • by_col: Cho biết cột hoặc hàng nên được sắp xếp. Đặt tham số này thành TRUE sẽ sắp xếp các cột được sử dụng cho các mảng ngang. Đặt tham số này thành FALSE sẽ sắp xếp các hàng được sử dụng trong mảng dọc.

Khi sử dụng hàm SORT, tham số bắt buộc duy nhất là mảng dữ liệu. Tất cả các tham số khác là tùy chọn, vì vậy bạn chỉ có thể sử dụng hàm sắp xếp trên mảng. Theo mặc định, hàm sẽ giả sử sort_index là 1, sort_order là 1 và by_col là FALSE.

2. Cách sử dụng hàm sắp xếp trong Excel

Sắp xếp dữ liệu trong Excel - Ảnh 02

Trong bảng tính ví dụ này, chúng tôi lấy tổng điểm tích lũy của mỗi người chơi trong trò chơi trên bàn cờ. Trang tính này chứa hai bảng, một bảng dọc và một bảng ngang chứa tên các cầu thủ và điểm số của họ.

Mục đích là để sắp xếp bảng theo thứ tự giảm dần dựa trên điểm số. Người chơi có số điểm cao nhất sẽ đứng đầu bảng.

3. Sắp xếp các hàng bằng cách sử dụng hàm SORT.

Đầu tiên, chúng ta hãy sắp xếp bàn dọc. Trước khi bắt đầu, bạn phải thực hiện một số nghiên cứu về cách sắp xếp bảng. Mục đích là sắp xếp bảng (A2: B11) dựa trên các điểm (cột thứ hai từ bên trái). Bảng sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần và các hàng sẽ được sắp xếp theo thứ tự.

Đầu tiên, bạn cần chọn các ô mà bạn muốn đặt bảng đã sắp xếp mới. Trong ví dụ này, đây sẽ là ô D2. Trong thanh công thức, hãy nhập công thức sau:

= sort (A2: B11,2, -1, false)

Công thức này gọi hàm SORT và yêu cầu nó sắp xếp mảng A2: B11. Sau đó, nó sẽ sắp xếp mảng dựa trên cột thứ hai (2) và dữ liệu theo thứ tự giảm dần (-1). Cuối cùng, công thức hướng dẫn SORT sắp xếp các hàng vì tham số by_col được đặt thành FALSE.

Sắp xếp dữ liệu trong Excel - Ảnh 03

Sau khi nhấn Enter, Excel sẽ tạo một bản sao được sắp xếp lại của mảng dữ liệu.

4. Sắp xếp một cột bằng cách sử dụng hàm SORT.

Tiếp theo, chúng ta sẽ sắp xếp bàn theo chiều ngang. Mục đích là sắp xếp bảng thứ hai (H1: Q2) dựa trên các điểm (hàng 2 từ trên xuống) và sắp xếp chúng theo thứ tự tăng dần.

Đầu tiên, hãy chọn các ô mà bạn muốn hiển thị bảng đã sắp xếp. Trong trường hợp này, đây sẽ là ô H6. Sau đó, chỉ cần nhập công thức sau vào thanh công thức:

= SORT (H1: Q2, 2, 1, TRUE)

Công thức này sử dụng hàm SORT để sắp xếp các mảng H1: Q2. Mảng được sắp xếp theo giá trị ở hàng thứ hai (2) và tăng dần (1). Vì mảng nằm ngang, các cột được sắp xếp lại. Do đó, by_col sẽ được đặt thành TRUE.

Sắp xếp dữ liệu trong Excel - Ảnh 04

Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Enter để Excel sắp xếp lại mảng dữ liệu theo chiều ngang thành một trang tính mới.

Nếu bạn muốn sắp xếp bảng theo ngày mà không cần tạo bản sao mới, bạn có thể sử dụng công cụ sắp xếp và lọc trong Excel. Bằng cách này, bạn không cần sử dụng bất kỳ chức năng nào và các thay đổi sẽ được áp dụng trực tiếp vào bảng tính ban đầu.

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng hàm SORT để sắp xếp một mảng trong Excel. Nếu bạn có bất kỳ thủ thuật nào liên quan đến việc sắp xếp dữ liệu trong bảng tính, bạn có thể chia sẻ bằng cách bình luận bên dưới bài viết này.

Bài viết liên quan:

6 phương thức gửi tin nhắn từ máy tính sang điện thoại 2023

Gần đây, việc gửi tin nhắn từ máy tính tới thiết bị di động đã trở nên phổ biến. Điều này mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng, giúp họ có thể truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sáu phương thức phổ biến để gửi tin nhắn từ máy tính sang điện thoại, bao gồm: 1. Cách gửi tin nhắn từ máy tính sang điện thoại qua phần mềm Zalo Zalo là một ứng dụng nhắn tin trực tuyến phổ biến tại Việt Nam. Để...

Cách sử dụng điện thoại trên máy tính qua ứng dụng PhoneLink có sẵn trong Win 11

Kể từ Windows 11 ra mắt lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2021 một số cải tiến và tính năng mới , trong đó mới nhất là khả năng điều khiển điện thoại gửi, nhận tin nhắn, gọi điện, mở ứng dụng từ máy tính để bàn. Điều này có thể thực hiện được nhờ một công cụ Windows 11 có tên Phone Link, đã hỗ trợ điện thoại Android một thời gian. Với một số chức năng mới hiện có trên iPhone, bạn có thể quản lý tin nhắn trên thiết bị di động của mình cho dù bạn sử dụng IOS hay...

Nguồn máy tính Khái niệm và giới thiệu

Khi nói về các thành phần của một máy tính, nguồn được xem là một trong những linh kiện quan trọng nhất. Nguồn máy tính chịu trách nhiệm cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống, đảm bảo máy tính có thể hoạt động đúng cách. Trong bài viết này, Tin học Anh Đức sẽ tìm hiểu chi tiết về khái niệm, loại và cách chọn mua nguồn máy tính phù hợp. Khái niệm về nguồn máy tính Nguồn máy tính là thiết bị chuyển đổi điện áp từ nguồn điện đầu vào thành dạng điện áp phù hợp để cung cấp cho...

MiniTool Partition Wizard Phần mềm quản lý ổ đĩa tuyệt vời cho máy tính của bạn

MiniTool Partition Wizard là một phần mềm quản lý ổ đĩa được thiết kế để giúp người dùng quản lý và thực hiện các hoạt động liên quan đến phân vùng. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng và nhiều tính năng hữu ích, MiniTool Partition Wizard là một trong những công cụ quản lý ổ đĩa HDD và SSD tốt nhất trên thị trường. Các tính năng chính của  1. Quản lý phân vùng MiniTool Partition Wizard cung cấp các tính năng quản lý phân vùng như tạo, xóa, định dạng, di chuyển, chia nhỏ, gộp lại và sao chép phân...

Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Dell: Tips Và Thủ Thuật

Bạn là người dùng máy tính Dell đang loay hoay không biết làm cách nào để chụp ảnh màn hình máy tính? Tin học Anh Đức đã biên soạn một hướng dẫn toàn diện về cách chụp ảnh màn hình trên máy tính Dell của bạn. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay người dùng nâng cao thì các mẹo và thủ thuật đều giúp quá trình này dễ dàng hơn. 1. Cách chụp màn hình toàn bộ trên máy tính Dell Chụp ảnh màn hình toàn bộ màn hình máy tính của bạn là một quy trình đơn giản...

Hiểu về máy CNC: Hướng dẫn toàn diện

Máy CNC hay còn gọi là máy điều khiển số máy tính là một phần thiết yếu của ngành công nghiệp sản xuất hiện đại. Những máy này sử dụng phần mềm được lập trình sẵn để điều khiển chuyển động của các công cụ và máy móc khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới của máy CNC, khám phá lịch sử, cách thức hoạt động, chủng loại, ưu điểm và nhược điểm của chúng, v.v. Giới thiệu: Máy CNC là gì? Máy CNC là thiết bị điều khiển bằng máy tính giúp tự động...

Cách vào menu BOOT, BIOS trên các dòng máy tính để bàn

Menu BOOT và BIOS là hai trong những khái niệm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực máy tính dùng để tuỳ chỉnh cấu hình bo mạch chủ phù hợp với từng mục đích của người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách truy cập vào hai menu này trên các dòng máy tính khác nhau. Trong bài viết này, Tin học Anh Đức sẽ cung cấp cho bạn một số cách để vào menu BOOT và BIOS trên các dòng máy tính để bàn. Nếu bạn dùng laptop có thể tham khảo bài viết: Cách vào menu...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Bản quyền Tin học Anh Đức. Cung cấp bởi Sapo.
Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng

Bấm để chat zalo ngay