Nên mua ổ cứng rời hay xài cloud để lưu trữ file?

Nên mua ổ cứng rời hay xài cloud để lưu trữ file?

Để lưu trữ dài hạn, chúng ta có hai lựa chọn: lưu trong các ổ cứng rời, để trong nhà hay đem theo bên mình; hoặc dùng các dịch vụ lưu trữ cloud. Đây là ưu nhược của từng giải pháp, anh em xem qua tham khảo.

Về dung lượng và giá: ổ cứng rời lợi hơn


Một ổ cứng rời dung lượng 500GB hiện chỉ có giá tầm vài trăm k đến 1 triệu đồng tùy model, giá cực rẻ cực kì dễ tiếp cận. Trong khi đó, một tài khoản cloud 200GB của Google Drive đã là 690.000 đồng / năm rồi, các thương hiệu khác như Dropbox còn đắt tiền hơn.

Nghĩ lại thì cũng đúng thôi, vì ổ cứng bán cho bạn xong là xong, phần bảo quản, vận hành phía sau bạn tự lo, bạn cũng không có khả năng kết nối liên tục và lấy file bất kì khi nào bạn muốn. Trong khi đó, phía sau dung lượng 200GB còn là cả một hạ tầng để vận hành, để đảm bảo dữ liệu của bạn không bị mất, để bạn luôn có thể lấy file khi cần.

Mà nếu bạn nghĩ lại thì những thứ lưu trên cloud là những thứ quan trọng, ví dụ như tài liệu, hình ảnh... chứ những cái lặt vặt, không quan trọng thì bạn chẳng cần bỏ lên làm gì, đúng không nào? Nếu bạn có rất nhiều file với dung lượng rất lớn, ví dụ lưu trữ file video, rất nhiều ảnh, các file đồ họa gì đấy rất nặng thì bạn nên mua ổ cứng rời để lưu trữ thì sẽ lợi hơn. Còn với đa số nhu cầu còn lại, dung lượng của cloud là đủ rồi.

Đang tải gia_dich_vu_cloud_google.jpg…

Về độ an toàn: cloud hơn


Độ an toàn ở đây là mình nói về cả tính bảo mật lẫn sự toàn vẹn của dữ liệu. Khi bạn đã lưu file lên cloud, file của bạn sẽ được nhân ra trên hệ thống lưu trữ của Google, Microsoft, Dropbox, Box... nên nếu có 1 ổ cứng trên server hỏng thì nó vẫn còn bản sao lưu ở những server khác. Phần này được thực hiện hoàn toàn tự động và bạn chẳng cần phải quan tâm gì tới nó, mọi thứ đã có nhà cung cấp dịch vụ lo.

Với ổ cứng rời, nếu bạn muốn có được độ an toàn cao như thế này thì bạn phải dùng từ 2 ổ cứng trở lên, thiết lập cho chúng chạy song song nhau ở chế độ RAID 1 để tạo thêm một bản copy nữa trên ổ cứng thứ hai. Lỡ ổ cứng đầu tiên có bị hỏng thì bạn chuyển sang dùng ổ còn lại. Như vậy chi phí sẽ tăng lên, độ phức tạp cũng tăng lên, chưa kể bạn phải liên tục cắm điện để hệ thống này vận hành, lỡ nhà cúp điện thì hệ thống không còn cho phép bạn lấy dữ liệu (việc chạy 2 ổ cứng cần nhiều điện nên thường phải dùng nguồn riêng, không dùng được nguồn từ cổng USB).

Đang tải o_cung_raid.jpg…


Đây cũng là lý do chính mình chọn lưu trữ trên cloud. Mình chẳng thể nào biết khi nào ổ cứng rời của mình hỏng, hoặc lỡ đi đường làm mất, làm rơi, bị giật mất balo, túi xách đang đựng ổ cứng... lúc đó toàn bộ dữ liệu sẽ mất sạch.

Về bảo mật trước các nguy cơ hack từ bên ngoài, mình thấy ổ cứng rời và cloud đều có nguy cơ như nhau. Cloud thì có thể bị hack khi bạn để lộ password và không bật các chức năng bảo mật hai lớp, còn ổ cứng thì có thể bị lây nhiễm mã độc từ máy tính của bạn, cái nào cũng có khả năng chết cả.

Độ tiện lợi: cloud hơn


Các file lưu trữ trên cloud cho phép bạn truy cập chúng từ bất kì máy nào, bất kì thiết bị nào, còn file trên ổ cứng thì buộc bạn phải ở gần ổ cứng mới được. Chưa kể một file sau khi tạo ra trên máy này thì có thể sync lên máy khác rất nhanh, khi bạn dùng nhiều hơn 1 máy tính bạn sẽ thấy cái này sướng cỡ nào.

Một số dòng ổ cứng cho phép truy cập từ xa nhưng về cơ bản thì nó vẫn đang dùng chung mạng với nhà bạn, không thể nhanh như mạng trong các data center đặt máy chủ của dịch vụ cloud, và chúng cũng thường đắt tiền nữa.

Đang tải dropbox.jpg…

Tốc độ truy cập: ổ cứng rời hơn


Tất nhiên, việc gắn một cái ổ cứng vào cổng USB để chép file lúc nào cũng nhanh hơn việc phải sync một file từ trên mạng về. Nếu file nhỏ thì không vấn đề gì, các file trên 1GB sẽ thấy rõ sự chênh lệch về thời gian chép từ ổ cứng so với việc download.

À sẵn chia sẻ luôn là không phải lúc nào file cloud cũng nằm trên mạng, cứ xài là phải download. Không không, đa số các file cloud nằm sẵn trên máy của bạn rồi, bạn cứ mở ra xài nó như mọi file bình thường mà thôi. Chỉ khi nào bạn dùng máy khác truy cập vào file đó thì mới cần download. Nếu bạn thiết lập tự động thì cơ chế sync sẽ tự tải file sẵn cho bạn mà không cần bạn can thiệp gì hết, khi bạn cần thì nó đã sync xong rồi.

Internet giờ cũng rất rẻ và nhanh, nên lo lắng chuyện file down chậm không còn quan trọng nữa.

Đang tải o_cung_roi.jpg…

Khi nào dùng cái nào?


Với mình thì:

+ Dùng ổ cứng: khi cần backup dữ liệu hệ thống, tạo bản sao lưu Windows Backup hoặc Mac Time Machine, lưu các file video raw, file phim MKV để xem trên các hệ thống giải trí. Đây là những thứ mà mình xác định là mất cũng không sao.

+ Dùng cloud: cho tất cả các nhu cầu còn lại, từ lưu trữ tài liệu, hình ảnh, giấy tờ cho đến những bài nhạc trong máy tính của mình. Đây là những file không thể mất.

Đó, bạn thấy là cloud và ổ cứng rời có thể tồn tại song song nhau, chỉ là mục đích lưu trữ khác nhau. Bạn hãy dựa theo nhu cầu của mình mà chọn giải pháp, cần giúp đỡ gì thì hãy comment vào bài viết này nhé, mình và các anh em khác sẽ hỗ trợ bạn hết mình.

Nguồn: tinhte.vn

Bài viết liên quan:

Đánh giá Asus ROG Strix Scar 18 (2023) Hiệu suất cực độc đáo

Asus ROG Strix Scar 18 là một chiếc laptop gaming cao cấp với hiệu năng mạnh mẽ và thiết kế tinh tế. Nó được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i9-11900H thế hệ mới nhất, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 3080, màn hình 360Hz và nhiều tính năng tiện ích khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đánh giá chi tiết về Asus ROG Strix Scar 18, từ hiệu năng cho đến thiết kế và tính năng. Thiết kế Asus ROG Strix Scar 18 có thiết kế vô cùng tinh tế với các đường nét góc cạnh sắc...

Giảm giá không tưởng: SSD 2TB WD Black SN850X giảm xuống còn $135

Hãy chuẩn bị để bị ấn tượng khi ổ cứng SSD 2TB WD Black SN850X đạt đến mức giá thấp nhất từ trước đến nay, giảm xuống đến con số không tưởng $135. Vâng, bạn đã đọc đúng rồi! Thỏa thuận tuyệt vời này mang đến cho bạn một trong những ổ cứng SSD tốt nhất hiện có trên thị trường với mức giá vô cùng hợp lý. Trong khi các ổ cứng SSD thế hệ thứ 5 đang trỗi dậy, khó có thể chứng kiến được những mức giảm giá đáng kể như vậy trong thời gian sớm. Ổ cứng...

SSD PCIe 5.0 nhanh nhất 2023 được TeamGroup giới thiệu

TeamGroup đã giới thiệu ổ đĩa SSD PCIe 5.0 T-Force Z54A đáng chú ý, dự kiến sẽ vượt trội hơn cả những ổ đĩa SSD tốt nhất hiện nay trên thị trường. Với tốc độ đọc và ghi tuần tự lần lượt lên tới 14,2 GB/s và 11,5 GB/s, T-Force Z54A sẽ trở thành ổ đĩa PCIe 5.0 nhanh nhất dành cho người dùng khi nó được bán ra. Xem thêm: Top 5 SSD NVMe tốt nhất để chơi game Điểm khác biệt của T-Force Z54A so với các ổ đĩa PCIe 5.0 khác là việc sử dụng bộ điều khiển IG5666 từ...

Main H61 - Tất cả những gì bạn cần biết

Giới thiệu về Main H61 Main H61 là một loại mainboard (bo mạch chủ) được sử dụng trong các hệ thống máy tính để bàn. Nó được thiết kế để sử dụng với các bộ vi xử lý Intel Core i3, i5 và i7 thế hệ thứ hai. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy tính gia đình và văn phòng. Main H61 có nhiều tính năng hấp dẫn và có thể giúp tăng hiệu suất của hệ thống máy tính. Các tính năng của Main H61 Socket 1155: Main H61 đi kèm với socket 1155, cho phép...

Top 5 SSD NVMe tốt nhất để chơi game năm 2023

Nếu bạn là một game thủ cuồng nhiệt, bạn sẽ biết rằng giải pháp lưu trữ nhanh và đáng tin cậy là điều cần thiết để có trải nghiệm chơi trò chơi tối ưu. Sự ra đời của SSD NVMe đã cách mạng hóa bối cảnh lưu trữ, cung cấp tốc độ nhanh như chớp và cải thiện hiệu suất so với ổ cứng truyền thống. Trong bài viết này, cùng Tin học Anh Đức sẽ khám phá các ổ SSD NVMe tốt nhất để chơi game vào năm 2023, xem xét các yếu tố như tốc độ, dung lượng,...

Một số cách sửa lỗi chuột không dây khi không hoạt động

Chuột không dây là thiết bị được lựa chọn phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn đặc biệt là các game thủ. Chuột không dây với cấu tạo đơn giản được dân công sở sử dụng khá nhiều. Chuột không dây kết nối đơn giản với máy tính qua USB hay Bluetooth. Và trong quá trình sử dụng chuột không dây, người dùng có thể gặp phải một số tình huống trở ngại, tuy nhiên bạn cần bình tĩnh để tìm cách giải quyết phù hợp nhé! Lỗi chuột không dây bị đơ có thể do rất nhiều nguyên...

Cách mua và nâng cấp RAM cho máy tính đơn giản nhất

Laptop của bạn ngày càng chậm chạp, cũng như hay đứng một chỗ, điều này làm ảnh hưởng đến công việc của bạn rất nhiều. Có nhiều nguyên nhân và thiếu RAM được xem là nguyên nhân hàng đầu. Ngay lúc này hãy cùng Anh Đức dõi theo nội dung phía dưới để hiểu hơn về cách mua và nâng cấp RAM cho máy tính đơn giản nhất. Khi nào cần nâng cấp RAM cho máy tính? RAM là một trong những thành phần không thể thiếu trong máy tính, RAM sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy. Thiếu...

Tư vấn chọn mua PC Gaming chuẩn chỉnh nhất?

Bạn đang muốn sở hữu cho mình bộ PC chơi game tuyệt nhất nhưng chưa biết nên chọn loại máy tính nào phù hợp cho việc chơi game? Hãy để Anh Đức chúng tôi giới thiệu giúp bạn cách chọn mua máy tính PC với cấu hình khủng qua bài viết dưới này nhé! PC gaming là gì? PC gaming là loại máy tính chuyên dùng chơi game ngoài ra còn với mục đích giải trí, với máy tính hoạt động nhiều nên cần chọn cho mình hiệu năng cao, với khả năng xử lý hình ảnh chân thực và mượt mà...

Thay sửa bàn phím laptop bị liệt khoảng bao nhiêu tiền?

Bàn phím máy tính là thiết bị chịu nhiều tác động trực tiếp từ bên ngoài, chính vì vậy trong quá trình sử dụng lâu dài, bàn phím sẽ gặp phải một số vấn đề có thể là liệt bàn phím, bàn phím bị liệt một số nút hoặc toàn bộ là chuyện bình thường. Khi gặp phải tình trạng như trên người dùng cần tìm hướng giải quyết nhanh nhất, nhằm khắc phục những sự cố đáng tiếc xảy ra, gây ảnh hưởng đến công việc. Trên thị trường hiện nay các cửa hàng sửa chữa máy tính, các kỹ...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bản quyền Tin học Anh Đức. Cung cấp bởi Sapo.
Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng

Bấm để chat zalo ngay