Cách kiểm tra chi tiết main máy tính còn sống hay đã chết từ A-Z

Main máy tính bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng và khả năng làm việc của máy tính. Tại thời điểm này, việc kiểm tra xem máy tính chủ còn sống hay đã chết là rất quan trọng để xác định vấn đề và khắc phục nó. Bạn có thể tham khảo ngay cách kiểm tra mainboard máy tính theo các bước đơn giản sau.

1. Các trường hợp và lý do ngắt kết nối

Tìm ra trường hợp lỗi của máy tính chủ sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được máy chủ bị hư hỏng. Đồng thời, bạn cũng có thể hiểu được nguyên nhân khiến cho main máy tính bị hư hỏng để có thể khắc phục các lỗi trên.

 • Lỗi VGA là lỗi máy tính vẫn chạy nhưng không hiển thị màn hình.
 • Lỗi bios là lỗi máy vẫn hoạt động nhưng không có hình, 2 phím numlock và caps lock nhấp nháy liên tục.
 • Khi máy tính phát ra tiếng bíp, khe cắm bộ nhớ bị lỗi.
 • Hố hội tụ là lỗi máy tính dừng giữa chừng.
 • Lỗi card âm thanh là lỗi máy tính không có âm thanh.
 • Máy tính bị lỗi IC, I / O sẽ không kết nối được chuột, USB, bàn phím và các thiết bị khác.
 • Lỗi mạch sạc là lỗi không sạc được máy tính mặc dù pin vẫn chạy.
 • Mất nguồn máy tính hoạt động không liên tục.

Main máy tính có thể bị hư hỏng ở nhiều lỗi khác nhau

Main máy tính có thể bị hỏng do nhiều lỗi khác nhau

Từ những lỗi chính của máy tính, bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hỏng. Do đó, bạn có thể dễ dàng thực hiện sửa chữa.

2. Nguyên nhân hư hỏng mainboard bo mạch chủ máy tính

 • Sau một thời gian dài, bộ phận chính của máy tính xuống cấp do hết tuổi thọ, vì vậy nó cần được thay thế bằng một bộ phận mới.
 • Nguồn điện bị đoản mạch, đoản mạch làm hỏng máy chủ.
 • Nếu nước vào máy tính sẽ làm hỏng bo mạch chủ.
 • Máy tính hoặc thiết bị điện tử bị sét đánh có thể gây ra hỏng hóc lớn.
 • Máy tính quá nóng có thể khiến bảng điều khiển bị cháy và hư hỏng.

Máy tính bị đổ nước có thể làm hỏng main

Nước bắn vào máy tính sẽ làm hỏng máy chủ

Nghi ngờ vật chủ bị hỏng, cần kiểm tra vật chủ để xác định vật chủ đã chết hay chưa chết. Đây là một cách dễ dàng để kiểm tra sự sống và cái chết chính cho bạn.

3. Làm thế nào để xác định một bo mạch chủ bị hư hỏng bằng đồng hồ vạn năng?

Một trong những cách để kiểm tra xem máy tính chính còn sống hay đã chết là sử dụng đồng hồ vạn năng. Bạn có thể tham khảo các bước kiểm tra máy tính chủ dưới đây.

Bước 1: Cắm bộ nguồn vào bo mạch chủ, lưu ý không bị kích nguồn.

Bước 2: Bạn tiến hành kiểm tra main còn sống hay đã chết thông qua đồng hồ VOM.

Bạn nối thử hai dây dẫn vào dây màu xanh tím để kiểm tra các mức điện áp. Đầu dò màu đen sẽ được kết nối với giắc cắm chân COM và đầu dò màu đỏ sẽ được cắm vào chân đo điện áp (V).

Cách kiểm tra main board còn sống hay chết đơn giản

Cách kiểm tra main board còn sống hay chết đơn giản

Bước 3: Đọc kết quả đo

Đối với dây màu tím của nguồn điện thì cần có 5V. Đến lúc kiểm tra nguồn điện, nếu nguồn điện không bị hỏng thì có thể đã chạm vào nguồn điện lưới. Sau đó, bạn có thể kiểm tra Lan, Nam, Soundchips và các vị trí khác ...

Dây màu xanh lá cây cũng cần 2,5V - 5V, tùy thuộc vào loại nguồn điện bạn đang sử dụng. Nếu dây không đạt đến định mức điện áp, có thể do nguồn điện bị hỏng.

Trên đây là cách dễ dàng để kiểm tra xem main máy tính PC còn sống hay đã chết bằng đồng hồ đo điện. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp kiểm tra host khác.

4. Làm thế nào để kiểm tra xem một máy chủ lưu trữ máy tính còn sống hay đã chết?

Hiện tại, có nhiều phương pháp khác mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem máy tính chủ còn sống hay đã chết thông qua các bước công khai. Bạn có thể kiểm tra bo mạch chủ máy tính của mình rất dễ dàng bên ngoài, thủ công hoặc bằng thẻ kiểm tra.

4.1 Cách kiểm tra main máy tính từ bên ngoài

Trước khi tiến hành kiểm tra máy chủ từ bên trong, bạn có thể kiểm tra bề ngoài của máy chủ. Trước hết cần phán đoán main điều khiển có bị hư, hỏng, gãy phần socket CPU có bị gãy chân không ...

Nếu có vấn đề như bụi bẩn, nó cần được làm sạch. Trường hợp main máy tính bị gãy chân, nứt thì có thể thay main.

Kiểm tra ngoại hình bên ngoài của main

Kiểm tra ngoại hình bên ngoài của main

4.2 Làm thế nào để kiểm tra thủ công xem một máy chủ còn sống hay đã chết?

Trường hợp 1: Bạn kiểm tra quạt nguồn và quạt CPU đã hoạt động bình thường chưa. Nếu có tiếng bíp trong loa, đó là lỗi bộ nhớ, hãy sửa chữa thiết bị và bàn điều khiển vẫn hoạt động.

Trường hợp 2: Bạn có thể kiểm tra xem CPU có cấp nguồn hay không nhưng quạt cấp nguồn và quạt CPU không hoạt động. Điều này chứng tỏ Chúa đã sụp đổ.

Trường hợp 3: Khi CPU được cấp nguồn hoàn toàn, quạt hoạt động tốt nhưng loa không phát ra tiếng bíp. Lúc này, Rom Bios và các bộ phận khác nhau của bo mạch chủ cần được kiểm tra.

Trường hợp 4: Sau khi bật nguồn máy tính chính vẫn không lên. Bạn sẽ cần kiểm tra các bộ phận của RAM, CPU và chipset của nguồn để phát hiện lỗi.

Trường hợp 5: Bo mạch chủ hoạt động nhưng không ổn định và thường xuyên bị chập chờn. Bạn sẽ cần kiểm tra xem nguồn điện đã được làm sạch chưa và tiến hành vệ sinh để cải thiện kết nối.

4.3 Kiểm tra máy chủ bằng Kiểm tra thẻ ( Card test )

Thêm một phương pháp kiểm tra thẻ main máy tính đơn giản để nhanh chóng phát hiện ra các lỗi chính.

Đầu tiên, bạn cần lắp thẻ kiểm tra vào đúng vị trí ISA hoặc PCI. Sau đó, bạn cấp nguồn điện lưới và khởi động. Khi đó, bạn chỉ cần kiểm tra kết quả hiển thị trên đồng hồ.

Chỉ thị 5V hoặc 3.3V: khi led tắt. Nguyên nhân có thể do nguồn điện 5V hoặc 3.3V trên bo mạch chủ bị hỏng.

-12V: Khi đèn được cấp điện ở hiệu điện thế -12. Nhưng nếu không có đèn thì bạn cần kiểm tra nguồn điện xem có bị hư hỏng gì không.

CLK: Khi không có RAM hoặc CPU được cài đặt, đèn CLK luôn sáng. Nhưng khi đèn CLK không sáng, rất có thể bo mạch chủ đã bị hỏng hoặc ngừng hoạt động.

Tổng Quan Về Card Test Mainboard Và Cách Sử Dụng

Card test kiểm tra main máy tính

Sử dụng Card Test sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra xem main máy tính còn sống hay đã chết bằng các đèn báo. Nếu đèn CLK vẫn hoạt động, máy chủ vẫn hoạt động.

Kiểm tra bản tóm tắt các hướng dẫn đã chết của máy chủ sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được điều gì đang xảy ra với máy chủ của mình. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch sửa chữa, thay thế main máy tính.

Bài viết liên quan:

Đánh giá Asus ROG Strix Scar 18 (2023) Hiệu suất cực độc đáo

Asus ROG Strix Scar 18 là một chiếc laptop gaming cao cấp với hiệu năng mạnh mẽ và thiết kế tinh tế. Nó được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i9-11900H thế hệ mới nhất, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 3080, màn hình 360Hz và nhiều tính năng tiện ích khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đánh giá chi tiết về Asus ROG Strix Scar 18, từ hiệu năng cho đến thiết kế và tính năng. Thiết kế Asus ROG Strix Scar 18 có thiết kế vô cùng tinh tế với các đường nét góc cạnh sắc...

Giảm giá không tưởng: SSD 2TB WD Black SN850X giảm xuống còn $135

Hãy chuẩn bị để bị ấn tượng khi ổ cứng SSD 2TB WD Black SN850X đạt đến mức giá thấp nhất từ trước đến nay, giảm xuống đến con số không tưởng $135. Vâng, bạn đã đọc đúng rồi! Thỏa thuận tuyệt vời này mang đến cho bạn một trong những ổ cứng SSD tốt nhất hiện có trên thị trường với mức giá vô cùng hợp lý. Trong khi các ổ cứng SSD thế hệ thứ 5 đang trỗi dậy, khó có thể chứng kiến được những mức giảm giá đáng kể như vậy trong thời gian sớm. Ổ cứng...

SSD PCIe 5.0 nhanh nhất 2023 được TeamGroup giới thiệu

TeamGroup đã giới thiệu ổ đĩa SSD PCIe 5.0 T-Force Z54A đáng chú ý, dự kiến sẽ vượt trội hơn cả những ổ đĩa SSD tốt nhất hiện nay trên thị trường. Với tốc độ đọc và ghi tuần tự lần lượt lên tới 14,2 GB/s và 11,5 GB/s, T-Force Z54A sẽ trở thành ổ đĩa PCIe 5.0 nhanh nhất dành cho người dùng khi nó được bán ra. Xem thêm: Top 5 SSD NVMe tốt nhất để chơi game Điểm khác biệt của T-Force Z54A so với các ổ đĩa PCIe 5.0 khác là việc sử dụng bộ điều khiển IG5666 từ...

Main H61 - Tất cả những gì bạn cần biết

Giới thiệu về Main H61 Main H61 là một loại mainboard (bo mạch chủ) được sử dụng trong các hệ thống máy tính để bàn. Nó được thiết kế để sử dụng với các bộ vi xử lý Intel Core i3, i5 và i7 thế hệ thứ hai. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy tính gia đình và văn phòng. Main H61 có nhiều tính năng hấp dẫn và có thể giúp tăng hiệu suất của hệ thống máy tính. Các tính năng của Main H61 Socket 1155: Main H61 đi kèm với socket 1155, cho phép...

Top 5 SSD NVMe tốt nhất để chơi game năm 2023

Nếu bạn là một game thủ cuồng nhiệt, bạn sẽ biết rằng giải pháp lưu trữ nhanh và đáng tin cậy là điều cần thiết để có trải nghiệm chơi trò chơi tối ưu. Sự ra đời của SSD NVMe đã cách mạng hóa bối cảnh lưu trữ, cung cấp tốc độ nhanh như chớp và cải thiện hiệu suất so với ổ cứng truyền thống. Trong bài viết này, cùng Tin học Anh Đức sẽ khám phá các ổ SSD NVMe tốt nhất để chơi game vào năm 2023, xem xét các yếu tố như tốc độ, dung lượng,...

Một số cách sửa lỗi chuột không dây khi không hoạt động

Chuột không dây là thiết bị được lựa chọn phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn đặc biệt là các game thủ. Chuột không dây với cấu tạo đơn giản được dân công sở sử dụng khá nhiều. Chuột không dây kết nối đơn giản với máy tính qua USB hay Bluetooth. Và trong quá trình sử dụng chuột không dây, người dùng có thể gặp phải một số tình huống trở ngại, tuy nhiên bạn cần bình tĩnh để tìm cách giải quyết phù hợp nhé! Lỗi chuột không dây bị đơ có thể do rất nhiều nguyên...

Cách mua và nâng cấp RAM cho máy tính đơn giản nhất

Laptop của bạn ngày càng chậm chạp, cũng như hay đứng một chỗ, điều này làm ảnh hưởng đến công việc của bạn rất nhiều. Có nhiều nguyên nhân và thiếu RAM được xem là nguyên nhân hàng đầu. Ngay lúc này hãy cùng Anh Đức dõi theo nội dung phía dưới để hiểu hơn về cách mua và nâng cấp RAM cho máy tính đơn giản nhất. Khi nào cần nâng cấp RAM cho máy tính? RAM là một trong những thành phần không thể thiếu trong máy tính, RAM sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy. Thiếu...

Tư vấn chọn mua PC Gaming chuẩn chỉnh nhất?

Bạn đang muốn sở hữu cho mình bộ PC chơi game tuyệt nhất nhưng chưa biết nên chọn loại máy tính nào phù hợp cho việc chơi game? Hãy để Anh Đức chúng tôi giới thiệu giúp bạn cách chọn mua máy tính PC với cấu hình khủng qua bài viết dưới này nhé! PC gaming là gì? PC gaming là loại máy tính chuyên dùng chơi game ngoài ra còn với mục đích giải trí, với máy tính hoạt động nhiều nên cần chọn cho mình hiệu năng cao, với khả năng xử lý hình ảnh chân thực và mượt mà...

Thay sửa bàn phím laptop bị liệt khoảng bao nhiêu tiền?

Bàn phím máy tính là thiết bị chịu nhiều tác động trực tiếp từ bên ngoài, chính vì vậy trong quá trình sử dụng lâu dài, bàn phím sẽ gặp phải một số vấn đề có thể là liệt bàn phím, bàn phím bị liệt một số nút hoặc toàn bộ là chuyện bình thường. Khi gặp phải tình trạng như trên người dùng cần tìm hướng giải quyết nhanh nhất, nhằm khắc phục những sự cố đáng tiếc xảy ra, gây ảnh hưởng đến công việc. Trên thị trường hiện nay các cửa hàng sửa chữa máy tính, các kỹ...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bản quyền Tin học Anh Đức. Cung cấp bởi Sapo.
Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng

Bấm để chat zalo ngay